Nguyên nhân yếu sinh lý dẫn đến vô sinh mà bạn không ngờ đến

Nguyên nhân yếu sinh lý dẫn đến vô sinh
các nguyên nhân yếu sinh lý gây vô sinh hàng đầu
Các nguyên nhân yếu sinh lý gây vô sinh hàng đầu

Trong cuộc sống hàng ngày, yếu sinh lý là căn bệnh rất tế nhị, thông thường không mấy ai ngồi kể hết bệnh tình với các bác sĩ. Tuổi già thì không nói nhưng trong cuộc sống hiện đại thì bệnh yếu sinh lý đang rất phổ biến ở các độ tuổi rất trẻ trung như 20, 30, thậm trí ngay cả bạn bị mà mấy chục năm cũng không biết rằng mình bị yếu sinh lý, hầu hết các trường hợp yếu sinh lý ở nam giới thường không chủ động phòng bệnh, dẫn đến bệnh nặng và có thể gây vô sinh rất nguy hiểm. Nguyên nhân của bệnh yếu sinh lý nam giới có thể chủ quan hay khách quan, nhưng dù nguyên nhân gì nếu bạn có sự chuẩn bị trước thì đều có thể phòng tránh hoặc điều trị nhẹ nhàng. Các cụ đã nói rồi phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, nhất là vấn đề về sinh lý vốn đã là câu chuyện hạnh phúc trăm năm của các cặp gia đình. Sinh lý khỏe thì gia đình mới hạnh phúc bền lâu được, các bạn hãy cùng Goodo tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý và có thể phòng tránh nhé.

Nguyên nhân yếu sinh lý do tuổi tác

Như đã nói ở bên trên thì tuổi tác là nguyên nhân mà ai cũng nghĩ tới, nhưng hầu hết chỉ ngĩ rằng khi 50, 60 hay 70 tuổi bạn mới bị yếu sinh lý, khi độ tuổi mãn dục ở bất kỳ ai cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Bởi vì tuổi càng cao thì lượng hormone testosterone được sản sinh từ tinh hoàn và tuyến thượng thận ngày càng suy giảm, rồi sau đó là sự cố của bộ máy sinh dục, nam giới sẽ rất khó kiểm soát chất lượng mỗi cuộc yêu. Tuy nhiên xu thế của cuộc sống hiện đại đã khác xa rất nhiều với những suy nghĩ như vậy. Căn bệnh hạnh phúc gia đinh này càng ngày càng trẻ hóa, ở những độ tuổi đôi mươi mà nhiều bạn trẻ chưa đi chợ đã hết tiền (bệnh xuất tinh sớm), hay trên bảo dưới không nghe, thậm trí nặng hơn là vô sinh.

Vấn đề tại sao bệnh yếu sinh lý nam lại bị trẻ hóa sớm vậy ? Các bác sỹ chuyên ngành đã đưa ra các câu trả lời hết sức bất ngờ. Bạn cùng tìm hiểu các nguyên nhân bên dưới để xem tiếp câu trả lời nhé.

Nguyên nhân yếu sinh lý do tâm lý

Câu trả lời đầu tiên của các bác sỹ chuyên khoa khi tư vấn yếu sinh lý ở nam giới là do bạn bị tâm lý bất ổn. Vâng Stress chính là từ được nhắc đến nhiều nhất, điều nguy hiểm là chính bạn cũng không biết mình thường xuyên bị Stress. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì có tới 49% tỷ lệ mắc phải yếu sinh lý có liên quan đến yếu tố thần kinh. Quả thật là hết sức bất ngờ phải không nào. Căn bệnh tưởng trừng chỉ liên quan nhiều đến thận, nhưng rốt cuộc trung ương thần kinh mới là vấn đề điều khiển mọi thứ, kể cả cảm xúc và chất lượng cuộc yêu.

Stress cũng có nhiều loại bạn cùng goodo tìm hiểu tiếp nhé

Nguyên nhân yếu sinh lý do cảm xúc âm tính kéo dài

Đây cũng là yếu tố tác động từ thần kinh, là một dạng của stress tuy nhiên ở chiều hướng mãn tính có nghĩa là bạn thường xuyên bị các cảm xúc như: lo sợ quá mức, tình cảm trục trặc, gây gổ cãi vã rất thường xuyên, bất mãn cuộc sống, suy nghĩ tiêu cực luôn muốn tự tử.. Chính tinh thần bất ổn như vậy dẫn đến tình trạng tâm sinh lý không khỏe được thậm trí là liệt dương, xuất tinh sớm, yếu sinh lý…

Nói chung căn bệnh tâm lý stress hay stress kéo dài đều khiến sinh lý bạn suy yếu trầm trọng, cách chữa trị bệnh này không phải nằm ở uống thuốc mà là điều trị ở tư tưởng, tinh thần thoải mái chất lượng cuộc yêu mới nâng cao được. Bạn cần giải quyết các nút thắt của cuộc sống để tinh thần được thoải mái, sau một thời gian bạn sẽ thấy sinh lý được cải thiện đáng kể.

Nguyên nhân yếu sinh lý do yếu nội tiết tố

Như đã nói ở bên trên thì Hormon Testosteron là kích tố nam duy trì sự phát triển của dương vật, kích thích các trung tâm điều phối quá trình tình dục ở não. Khi tỷ lệ Hormon Testosteron huyết tương giảm dưới 2mg/ml (trung bình 7mg/ml) sẽ làm giảm đáng kể sự hưng phấn và ham muốn tình dục một cách rõ rệt.

Nguyên nhân giảm Hormon Testosteron có thể do tuổi tác, tuy nhiên cuộc sống hiện nay thì đa phần lại không phải do tuổi tác, rất nhiều bạn trẻ bị từ rất sớm, một phần do tâm lý, lười vận động, ăn uống hoặc do các bạn trẻ dùng chất kích thích.

Vì thế cách điều trị yếu sinh lý do giảm Hormon Testosteron không chỉ dùng thuốc tăng Testosteron mà bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như thay đổi cuộc sống của bạn thì mới sinh lý mới tốt trở lại được.

Nguyên nhân yếu sinh lý do dùng thuốc kích thích sinh dục quá nhiều

Đây là cũng là nguyên nhân mà các bác sỹ chuyên khoa đã nhắc rất nhiều trong cuộc tư vấn về yếu sinh lý. Sử dụng thuốc kích dục bừa bãi đang rất phổ biến ở các độ tuổi. Theo bác sỹ sự nguy hiểm của dùng thuốc bổ thận, thuốc kích dục, thuốc uống sinh lý bừa bãi ở mức độ lâu dài sẽ khiến dương vật không thể cương cứng được nữa và sẽ cực kỳ khó chữa trị.

Tại sao nhiều đấng mày râu sử dụng thuốc tăng cường sinh lý quá nhiều ? Một phần nguyên nhân do ngại điều trị khi bị yếu sinh lý, muốn nâng cao chất lượng cuộc yêu nhanh chóng và lười vận động, lười thay đổi. Vì thế trong thời gian qua thuốc tăng cường sinh lý được bán tràn lan trên thị trường, hầu như không rõ công dụng chữa trị, chủ yếu tăng cường sinh lý nam trong khoảng thời gian ngắn, không điều trị tận gốc, rất dễ gây nguy hại sau này.

Nguyên nhân yếu sinh lý do lạm dụng chất kích thích

Đây là nguyên nhân có lẽ hầu hết mọi người đều đã biết, đã thấy tuy nhiên phòng tránh lại không hề đơn giản. Chất kích thích ở đây gồm rất nhiều loại từ: thuốc, đá, chất gây nghiện đến các sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày như rượu, bia, thuốc lá, cafe cũng làm giảm hưng phấn khi quan hệ, làm giảm khả năng cương cứng của dương vật.

Tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm nếu bạn lạm dụng chất kích thích trong thời gian dài với số lượng quá nhiều thì rất dễ gây vô sinh ở nam giới.

Tác hại thuốc lá ảnh hưởng đến yếu sinh lý
Tác hại thuốc lá ảnh hưởng đến cơ thể

Theo khuyến cáo của WHO thì hút thuốc lá thường xuyên sẽ gây vô sinh ở mức độ sau:

  • Giảm số lượng tinh trùng: thuốc lá có giảm hormone testosterone ở phái nam, lý do chính là thuốc lá làm giảm 30% khả năng sản xuất tinh trùng.
  • Giảm khả năng di chuyển của tinh trùng: nghiên cứu cho thấy, khả năng tinh trùng di chuyển giảm 23% ở người đàn ông hay hút thuốc, nếu tinh trùng không di chuyển linh hoạt thì làm sao tinh trùng có thể tiếp cận được trứng để thụ tinh, đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh khá phổ biến ở các cặp vợ chồng.
  • Mật độ tinh trùng giảm: ở nam giới hút thuốc mật độ tinh trùng giảm 33%, mặc dù tinh dịch được sản xuất liên tục, nhưng số lượng tinh trùng lại cực thấp, thậm trí ở nhiều người không có con nhiều năm đi khám không hề có tinh trùng. Đây là trường hợp gây vô sinh gần như không có khả năng chữa trị. Hầu hết sẽ sử dụng tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng hoặc của người thân khác trong gia đình để thụ tinh nhân tạo.
  • Chất lượng tinh trùng kém: không những số lượng ít mà còn làm giảm chất lượng tinh trùng 40%. Có nghĩa là tinh trùng của bạn sẽ ngày một yếu dần, không đủ khả năng bơi lội tiến xa hơn, thậm trí nhanh chóng chết trước khi bám được vào trứng để thụ tinh. Cách điều trị vô sinh kiểu này cũng rất khó, ngay cả khi bác sỹ chắt lọc tinh trùng để thụ tinh nhân tạo thì tỷ lệ thành công cũng cực thấp.
  • Khiến tinh trùng dị dạng: khi tinh trùng bị biến đổi do chất kích thích chúng sẽ không còn khả năng thụ tinh với trứng thành công, ngay cả khi đã bám được vào trong trứng. Tinh trùng dị dạng ở nam giới chiếm tới 17%.
  • Hút thuốc lá gây liệt dương: thuốc lá làm tăng nguy cơ gây liệt dương đến gấp 2 lần so với bình thường. Do khi hút thuốc lá sẽ gây xơ vỡ động mạnh, làm giảm lưu thông máu đến đầu dương vật, đàn ông bị liệt dương cũng rất khó chữa, khả năng giao hợp gần như không thể, tất nhiên khả năng có con cũng cực thấp.

Trên đây như goodo đã liệt kê thì các chất kích thích đều gây tổn hạt đến khả năng sinh lý cực lớn, đa phần chúng ta thấy nó bình thường nhưng nếu để lâu dài thì bạn mới thấy được hậu quả khi dùng chất kích thích quá mức. Không những gây vô sinh mà còn rất khó điều trị, thế nên chữa bệnh còn hơn phòng bệnh, bạn cần ngừng ngay việc lạm dụng quá nhiều những thực phẩm như này.

Nguyên nhân yếu sinh lý do chế độ ăn uống thiếu cân bằng

Thật khó có thể ngờ được phải không nào, không chỉ có chất kích thích khiến bạn bị giảm khả năng tình dục mà chế độ ăn uống lung tung cũng sẽ khiến cơ thể không đủ dưỡng chất và thiếu đi sự cân bằng giữa các chất vitamin. Thông thường thì các chất như kẽm, kali sẽ rất tốt cho chuyện “yêu”, vì thế nên tại sao nhiều bạn hay mua hàu về ăn để tăng chất lượng cuộc yêu. Kali hay kẽm có tác dụng làm tăng hưng phấn, tăng cường tuần hoàn máu, từ đó giúp dương vật nam giới cương cứng trong khi quan hệ. Ngoài ra trong chê độ ăn uống còn cần các chất như Vitamin E, A, các axit amin cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất tinh trùng, cũng sẽ gián tiếp gây nên yếu sinh lý.

Nhiều bạn do chế độ ăn uống quá thừa chất dẫn đến béo phì, tăng cân sẽ làm giảm tuần hoàn máu, khiến dương vật khó cương cứng khi quan hệ.

Nếu bạn bị giảm khả năng sinh lý do nguyên nhân này thì khả năng chữa trị không khó tuy nhiên bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý trong thời gian dài, chăm chỉ vận động và ăn đủ dưỡng chất.

Nguyên nhân yếu sinh lý do môi trường làm việc

Làm việc trong môi trường không tốt không chỉ gây tổn hại đến cơ thể mà còn gây yếu sinh lý hoặc thậm trí là vô sinh nếu bạn làm việc trong môi trường độc hại quá dài. Tất nhiên không phải ai cũng làm trong môi trường quá độc hại như phóng xạ, ô nhiễm không khí, chất độc, bụi bặm… nhưng ngay cả làm việc trong môi trường văn phòng như ngồi máy tính, in ấn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh lý của bạn. Việc ngồi quá nhiều, thiếu vận động sẽ giảm khả năng hưng phấn, làm chậm quá trình trao đổi chất cũng như rất dễ béo phì. Ngay cả việc ngồi và dùng máy in quá nhiều cũng rất gây hại vì hầu hết mực in hiện nay có rất nhiều chì, một chất rất độc cho cơ thể khi bạn tiếp xúc nhiều.

Công việc làm hàng ngày của bất kỳ ai cũng rất khó tránh, tuy nhiên bạn sắp xếp khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý cũng như cố gắng làm ở các bộ phận có môi trường ít độc hại hơn.

Nguyên nhân yếu sinh lý do các bệnh lý khác

Béo phì, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, gout.. đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh lý của bạn. Ở những bệnh như đái tháo đường thường bị rối loạn thần kinh ngoại biên, chủ yếu thần kinh thực vật, dẫn đến rối loạn tuần hoàn, niệu sinh dục, làm rối loạn sinh lý và ham muốn tình dục. Ở bệnh béo phì còn tệ hơn làm chất lượng cuộc yêu giảm đáng kể.

Bệnh tật thì rất khó tránh và toàn bệnh khó chữa, đa phần là phải sống trung với lũ. Có bệnh thì đi chữa chứ ít khi nghĩ đến việc phòng bệnh sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nguyên nhân yếu sinh lý do tác dụng phụ của thuốc

Đa phần các loại thuốc tây đều có tác dụng phụ và nếu bạn phải điều trị trong một thời gian dài sẽ gây ra rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng sinh dục như: reserpin, rauwolfia, propranolol, chlorpromazine, probanthine và một số loại thuốc chống ung thư. Nhất là khi bạn phải xạ trị trong thời gian dài, ham muốn tình dục sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Tất nhiên bị bệnh thì phải dùng thuốc rồi, nhất là các bệnh nặng, bệnh nguy hiểm. Ngoài việc phòng bệnh nếu như đã bắt buộc phải uống thuốc thì bạn nên sử dụng một số biện pháp khác để giảm các tác dụng phụ của thuốc như: bồi bổ các dưỡng chất đầy đủ, vận động để tinh thần thoái mái.

Nguyên nhân yếu sinh lý do lười vận động

Nguyên nhân này goodo chỉ nhắc lại vì hầu hết các nguyên nhân trên goodo đã nói qua rồi. Lười vận động gây ra nhiều tác hại đến cơ thể không chỉ gây béo phì mà còn gây giảm ham muốn tình dục, không chỉ ở nam mà còn cả ở nữ. Vận động nhiều sẽ khiến cơ thể sản sinh ra hormone testosterone. Không chỉ khiến tăng cường tình dục một cách tự nhiên mà trông bạn còn đàn ông hơn, cơ thể rắn chắc hơn.

Bạn hãy thử bài test trong một khoảng thời gian sẽ thấy ngay sự khác biệt, bạn thử hai tuần không vận động và hai tuần sau bạn tập thể dục như gym, bơi lội, đá bóng với cường độ vừa phải. Mình tin chắc khả năng tình dục sẽ cải thiện lên đáng kể. Bạn có thể thấy các vận động viên hầu hết chuyện “đấy” đều rất khỏe. Một phần vì họ vận động thường xuyên, cơ thể rắn chắc, hormone testosterone được sản sinh liên tục.

Vận động liên tục cũng là phương pháp điều trị giảm ham muốn sinh dục ở cả nam và nữ, việc cần làm là bạn cần có một thời khóa biểu hợp lý, tập thể dục không chỉ một, hai ngày mà còn cả tháng cả năm, vì thế cần có thời khóa biểu hợp lý tránh ảnh hưởng công việc khác của bạn.

Nguyên nhân yếu sinh lý do làm việc quá nặng

Hoạt động thể chất hàng ngày thì đã quá tốt rồi, tuy nhiên thì nhiều bạn vẫn lầm tưởng giữa tập thể dục và làm việc nặng nhọc. Tập thể dục thì cực tốt cho cơ thể, tuy nhiên tập quá nặng hay làm việc quá tải thì lại khiến cơ thể bị tổn thương và sẽ gây tác dụng ngược. Khi đó cơ thể sẽ cực mệt mỏi rã rời, không còn ham muốn khi quan hệ tình dục, về lâu dài bạn dần bị lãnh cảm và ít quan hệ hơn trước.

Việc bạn cần làm là hạn chế làm các việc quá nặng nhọc nếu bắt buộc phải làm những công việc nặng đó thì bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ hợp lý, bồi bổ thêm dưỡng chất để cơ thể có khả năng hồi phục được nhanh hơn.

Nguyên nhân yếu sinh lý do phẫu thuật, chấn thương

Đây là nguyên nhân khách quan, thường ít người bị, tất nhiên vẫn có trường hợp mắc phải. Ta có thể hiểu nguyên nhân như kiểu chữa chỗ này thì hỏng chỗ khác. Nhiều trường hợp phẫu thuật ở cột sống vùng đầu hoặc ở ngay bộ phận sinh dục cũng sẽ gây yếu sinh lý ở nam giới. Những người bị khiếm khuyết mạch máu, khiếm khuyết các cấu trúc dương vật gần như chắc chắn sẽ dẫn đến các chứng bệnh về tình dục.

Khi bạn rơi phải trường hợp này thì việc chữa trị cũng không đơn giản. Bạn cần hỏi các y bác sỹ chuyên ngành để có giải pháp hiệu quả trong việc chữa trị. Không nên quá lo lắng, nếu bệnh nhẹ thì cũng có thể điều trị đơn giản thôi.

Nguyên nhân yếu sinh lý do thói quen quan hệ tình dục

Hầu hết các đấng mày râu đều nghĩ, quan hệ càng nhiều, thường xuyên sẽ càng tốt. Nó chỉ đúng một phần với câu “quan hệ thường xuyên nhưng điều độ sẽ tốt” chứ không phải quan hệ bừa bãi và mất khả năng kiểm soát sinh lý bản thân.

Bạn cần biết răng khi quan hệ tình dục thì người đàn ông thường bị tổn hao thể lực tinh khí nhiều nhất. Vì vậy cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục sức khỏe. Việc quan hệ thường xuyên quá nhiều không chỉ tổn hại sức khỏe mà còn gây rối loạn chức năng sinh lý và gây yếu sinh lý nam.

Các cụ đã nói rồi làm cái gì “quá” cũng không tốt, kể cả chuyện vợ chồng, hãy sinh hoạt điều độ để cả hai cùng vui vẻ nhé.

Nguyên nhân yếu sinh lý do thiếu ánh nắng mặt trời

Có lẽ đây là nguyên nhân không ngờ nhất mà đến 99% các bạn đều không biết. Để test một chút, chúng ta thử suy nghĩ xem mùa hè và mùa đông, khả năng sinh lý chúng ta có thay đổi rõ rệt không ? tất nhiên không ai cũng giống nhau nhất là các bạn ít ra ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn không được tắm nắng đầy đủ không chỉ khiến cơ thể thiếu vitamin D mà còn khiến cơ thể không thể tiết thêm được hormone testosterone khiến suy giảm khả năng sinh dục. Ngoài ra còn một nguy hại nữa nếu thiếu ánh nắng mặt trời là cơ thể sẽ tiết ra hormone melatonin, một loại hormone ngăn chặn sự thụ thai, do đó sẽ làm giảm khả năng mang thai rất dễ dẫn đến vô sinh. Hơn nữa phụ nữ không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường bị mãn kinh sớm hơn những người khác.

Bạn có thể thấy ánh nắng mặt trời quan trọng thế nào với cơ thể con người. Hãy dành ra một ít thời gian đi dạo hoặc tập thể dục vào buổi sáng sớm sẽ cực tốt cho cơ thể nhé.

Tóm lại nguyên nhân và cách chữa trị

Nói chung hầu hết các nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý hay vô sinh đều do chủ quan mà ra, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh và chủ động trong việc tăng cường sức khỏe sinh lý. Điều trị căn bệnh này không thể một sớm một chiều, chữa trị cũng có nhiều phương pháp tuy nhiên phương pháp quan trọng nhất vẫn là thay đổi thói quen của chính bạn. Các loại thuốc chỉ hỗ trợ một phần nào đó mà thôi, thậm trí dùng liệu lượng quá nhiều sẽ phản lại tác dụng, vì thế tốt nhất cần phải kiên trì tập luyện, ăn uống đầy đủ các vitamin, hạn chế các chất kích thích, sau một khoảng thời gian các bạn sẽ thấy được hiệu quả nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *